Sa sút trí tuệ – Phòng ngừa và điều trị

Sa sút trí tuệ là bệnh không thể chữa khỏi, cũng như không thể thay đổi quá trình tiến triển của bệnh. Do đó, việc phòng ngừa và phát hiện sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ người dân khỏi chứng bệnh nguy hiểm này, có thể giúp chẩn đoán chính xác các nguyên nhân gây bệnh và quản lý các nguyên nhân đó tốt hơn bằng việc điều trị thực thể, đồng thời giúp gia đình bệnh nhân chủ động hơn trong việc chăm sóc, trông coi cũng như thông cảm, sẻ chia với người bệnh.

Nếu phát hiện sớm có thể giúp chẩn đoán chính xác các nguyên nhân gây bệnh và quản lý các nguyên nhân đó tốt hơn

1. Phòng ngừa:

Không có cách nào để ngăn ngừa hoàn toàn chứng sa sút trí tuệ, nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để làm hạn chế mắc bệnh hoặc làm chậm sự tiến triển:

 • Các hoạt động kích thích não hoạt động như đọc, giải câu đố, chơi trò chơi chữ, rèn luyện trí nhớ có thể trì hoãn khởi phát của chứng sa sút trí tuệ và giảm tác động của nó đến cơ thể.
 • Hãy hoạt động thể chất và xã hội. Hoạt động thể chất và tương tác xã hội có thể trì hoãn sự khởi phát của chứng sa sút trí tuệ và giảm các triệu chứng của nó. Di chuyển nhiều hơn và tập thể dục khoảng 150 phút mỗi tuần.
 • Bỏ hút thuốc lá. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc ở tuổi trung niên trở lên có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ và các bệnh về mạch máu. Bỏ hút thuốc có thể làm giảm nguy cơ và cải thiện sức khỏe của bạn.
 • Cung cấp đủ vitamin cho cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy những người có lượng vitamin D trong máu thấp có nhiều khả năng mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác. Bạn có thể cung cấp vitamin D cho cơ thể thông qua một số loại thực phẩm, thuốc và phơi nắng.
 • Quản lý các yếu tố nguy cơ tim mạch. Tuân thủ điều trị và quản lý tốt các bệnh như huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường và giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) ở mức bình thường. Huyết áp cao có thể dẫn đến nguy cơ mắc một vài chứng mất trí nhớ.
 • Điều trị các bệnh liên quan đến mất thính lực, trầm cảm hoặc lo âu.
 • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng vì nhiều lý do, như chế độ ăn Địa Trung Hải giàu trái cây, rau, ngũ cốc và axit béo omega-3 (có trong một số loại cá và các loại hạt) giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ. Loại chế độ ăn này cũng cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Hãy thử ăn cá béo như cá hồi 3 lần/tuần, một số các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân và quả óc chó nên ăn hàng ngày.
 • Cải thiện chất lượng giấc ngủ. Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học để có một giấc ngủ tốt và nói chuyện với bác sĩ nếu bạn ngủ ngáy hoặc có những khoảng thời gian ngừng thở hoặc thở mệt khiến bạn phải thức giấc khi ngủ.
Chế độ ăn giàu vitamin, đặc biệt là vitamin D giúp ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ

 

2. Điều trị:

2.1. Các thuốc làm chậm tiến triển của bệnh:

 • Thuốc ức chế Acetylcholinesterase:
  – Tác dụng cải thiện tốt nhất khả năng nhận thức trong bệnh Alzheimer. Gồm: Donepezil (Aricept); Rivastigmin (Exelon); Galantamine (Reminyl). Liều dùng theo điều trị của bác sĩ.
 • Memantin:
  – Dùng cho các trường hợp giai đoạn từ trung bình đến nặng. Liều dùng theo điều trị của bác sĩ.

2.2. Các thuốc bảo vệ thần kinh:

 • Vitamin E: Chống gốc tự do
 • B6, B12, Folate : Giảm sản xuất homocysteine – Một số nghiên cứu cho thấy nồng độ homocysteine tăng cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ…
 • Beta-carotene: Nghiên cứu Physician’s Health Study II thấy dùng beta- carotene 50mg hàng ngày trong 20 năm có tác dụng bảo vệ chống suy giảm nhận thức.
 • Ginkgo biloba (Bạch quả): Có tác dụng tăng tuần hoàn não, làm giảm nguy cơ huyết khối, bảo vệ tế bào thần kinh, cải thiện khả năng nhận thức và trí nhớ. Một số nghiên cứu cho thấy dùng bạch quả trong một năm sẽ cải thiện một số triệu chứng của bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ khác. Liều 240mg mỗi ngày có thể có tác dụng tốt hơn liều 120mg mỗi ngày.

Sa sút trí tuệ cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Chính vì vậy khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ, chúng ta cần sự thăm khám của người có chuyên môn.

Nguồn: LinhQ tổng hợp


LinhQ – Thảo mộc Dược thực, Nhà Phát triển Hệ thống Phân phối Dược phẩm Thảo mộc Đa kênh.

Fanpage: LinhQ – Thảo mộc Dược thực

Hotline: 08 6765 9099

Email: hotro@linhquy.com

Address: 195 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

4 thoughts on “Sa sút trí tuệ – Phòng ngừa và điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.